Welcome to…My Land

welcome

ก่อนอื่นต้องขอกล่าว “ยินดีต้อนรับ!!” ทุกท่านที่หลงเข้ามา หรือตั้งใจเข้ามาใน Blog นี้นะจ้า ยินดีมากที่คุณได้เข้ามาเยี่ยมชม ขอต้อนรับเข้าสู่ “บล็อกเอาแต่ใจ” ที่แปลเพลงจีนซะส่วนใหญ่ และแอบมีไว้ระบายบ้างนิดๆ 😝

ที่มาที่ไป

ก่อนอื่นขอเล่าที่มาที่ไปของบล๊อกนี้ก่อน แต่เดิมส้มเป็นคนหนึ่งที่ชอบขีดๆเขียนๆ และชอบฟังเพลงภาษาแมนดาริน (หรือจีนกลาง) มาก  มีบล๊อกมาเยอะ ตั้งแต่ Space สมัย Hotmail เฟื่องฟู บล๊อกเล็กบล๊อกน้อยไปทั่ว ตั้งแต่มัธยม ตอนนี้ก็จบป.ตรีมาหลายปีแล้ว และตัดใจทิ้งทุกบล๊อกเพื่อมาสถิตย์ที่นี่ที่เดียว  ส้มชื่นชอบภาษาจีน ถึงจะไม่ได้ฟังเข้าใจอะไรมาก พูดก็ไม่ได้มาก แต่รู้สึกว่าภาษาจีนเป็นภาษาที่น่าทึ่ง และเรียนรู้ได้ไม่สิ้นสุด เพราะความที่เป็นคนชอบภาษาจีน และชอบฟังเพลงจีน บ่อยครั้งก็รู้สึกว่า เราฟังเฉยๆ มันก็แค่รู้ว่าเพลงนี้ทำนองเพราะจัง คนร้องน่ารัก เสียงเพราะดี แต่ไม่เคยได้ทราบความหมายของเพลงที่แท้จริง เลยคิดอยากแปลเพลงให้ตัวเองได้รู้ความหมาย แต่ครั้นจะเก็บไว้เองก็ไม่มีประโยชน์มากนักเลยเอามาแบ่งปันให้ทุกๆคนลองได้ฟังกันดีกว่า

และอีกเหตุผลสำคัญอีกข้อหนึ่ง **เนื่องจากปัจจุบันนี้ ส้มไม่ค่อยได้มีโอกาสใช้ภาษาจีนที่เคยเรียนมามากนัก กลัวว่าตัวเองจะคืนเหล่าซือ หรือไม่ก็พากันเข้าหม้อเข้าไหจนหมด ในที่สุดความรู้ภาษาจีน(ที่เคยมีอยู่น้อยนิด)อาจจะเลือนรางหายไปได้ การแปลเพลงจึงเป็นวิธีหนึ่งที่จะคงสภาพความรู้ภาษาจีนของตัวเองเอาไว้ หรืออย่างน้อยก็ยังมีเหลืออยู่บ้างก็ยังดี

บล็อกนี้ไม่ได้เป็นบล๊อกที่แปลเพลงจีนเต็ม 100% เรียกว่า เป็นพื้นที่แห่งความสุข ที่เข้ามาเพื่อสร้างความสุขให้กับตัวเองมากกว่า ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ เป็นโลกอีกโลกหนึ่งที่แตกต่างจากภายนอกที่อาจจะเต็มไปด้วยหลายๆอย่างที่ไม่ถูกใจเรา ซึ่งส้มก็ยินดีที่จะแบ่งปันความสุขนี้ ถ้า!! ทุกคนต้องการที่จะรับไป(อย่างจริงใจ) และอยากจะทำความเข้าใจว่า บล๊อกนี้ไม่ได้เปิดขึ้นมาเพื่อแปลเพลงจีนทุกเพลงที่ปรากฏอยู่บนโลกใบนี้ แต่เป็นที่ที่ส้มอยากแบ่งปันสิ่งที่ส้มรักให้กับคนที่เต็มใจรับเท่านั้น

ขอแจ้งเรื่องหลักๆเกี่ยวกับเพลงจีนที่ส้มแปลในบล๊อก

1. ทุกเพลงเป็นเพลงที่ส้มใช้ความพยายามอย่างมากในการแปล ดังนั้น **ถ้าหากใครนำออกไปใช้เพื่อการใดก็ตาม กรุณาให้เครดิตด้วย**
2. ต้องขออภัยสำหรับใครหลายคนที่ชอบเพลงจีนเพลงใดเพลงหนึ่งแล้วอยากรู้ความหมาย หรือต้องการอยากให้แปลให้ ส้มขออนุญาตที่จะไม่แปลเพลงตามคำขอนะคะ เนื่องจากว่าส้มไม่มีเวลาว่างมากพอที่จะแปลเพลงที่ทุกคนอยากให้แปลได้หมด คือส้มต้องรอว่างจริงๆถึงจะมีเวลามาแปลได้ จึงขอชี้แจงและขออภัยสำหรับผู้รักเพลงจีนทุกท่าน
3. มีหลายคนบอกมาค่ะว่า น่าจะมีคำอ่านเป็นภาษาไทย ส้มต้องขออภัยด้วยจริงๆคะ ส้มสะกดคำอ่านพินอินให้เป็นคำอ่านแบบภาษาไทยไม่ได้จริงๆ T^T
4. ในบล๊อกของส้มอาจจะมีเพลงของ  S.H.E (รวมทั้งเพลงกลุ่มและเพลงเดี่ยว) มากหน่อยนะคะ เพราะว่าเป็นศิลปินโปรดของส้ม แล้วก็เพลงที่ส้มจะเอามาแปลส่วนใหญ่เป็นของศิลปินจากไต้หวันนะคะ ^ ^

  ขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมค่ะ

somtumcreditblogpng

 

Ps. สามารถอ่านเรื่องราวต่างๆได้ โดยเลือกบนเมนู ซึ่งแยกเป็นหมวดๆ หรือถ้าอยากอ่านทุกเรื่องที่เคยโพส ให้เลือก All of My Land จ้า 

หรือ เลือกง่ายๆ ตามลิงก์ข้างล่างนี้

 

home6622

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s